ẨM THỰC HÀ NỘI- MÓN NGON KHÓ CƯỠNG


Nhắc đến Hà Nội, mảnh đất nghìn năm văn hiến, người ta thường nhớ đến bích đào Nhật Tân, chợ hoa Hàng Lược, hương hoa sữa nồng nàn, những quán cóc liêu xiêu....và nét văn hóa ẩm thực đặc trưng nơi đây. Một nét rất riêng đã trở thành bản sắc khiến người bản xứ đi xa không thể quên và du khách ghé đến đôi lần không thể không thấy nhớ bởi ẩm thực Hà Nội có nhiều món ngon với hương vị đặc sắc mà ít nơi có thể sánh được.

Nhắc đến Hà Nội, mảnh đất nghìn năm văn hiến, người ta thường nhớ đến bích đào Nhật Tân, chợ hoa Hàng Lược, hương hoa sữa nồng nàn, những quán cóc liêu xiêu....và nét văn hóa ẩm thực đặc trưng nơi đây. Một nét rất riêng đã trở thành bản sắc khiến người bản xứ đi xa không thể quên và du khách ghé đến đôi lần không thể không thấy nhớ bởi ẩm thực Hà Nội có nhiều món ngon với hương vị đặc sắc mà ít nơi có thể sánh được.

 

Ẩm thực nơi đây được đánh giá cao vì mỗi món mang một đặc trưng riêng biệt, ngon và lành, thanh cảnh và sạch sẽ, tinh tế trong từng loại gia vị ướp tẩm, tinh vi trong từng khâu chế biến và trưng bày, bên cạnh những món ăn sang trọng và cầu kỳ không thể không kể đến những món ăn bình dân, dung dị và đơn giản làm say mê lòng người. 

Phở

Nhắc tới quà Hà Nội không thể không nói tới phở.Vào những năm đầu thế kỷ 20, phở Hà Nội được nhắc đến nhiều với những cái tên như phở Thìn, phở Giảng, phở Đông Mỹ bán gánh. Phở Hà Nội ngon là bởi vị ngọt chân chất từ nước hầm xương bò, cái thơm của thịt vừa chín đến độ vẫn dẻo mà lại không dai. Một nhúm bánh phở đã trần qua nước nóng mềm mại dàn đều trong bát, bên trên là những lát thịt thái mỏng như lụa điểm mấy ngọn hành hoa xanh nõn, mấy cọng rau thơm xinh xắn, mấy nhát gừng màu vàng chanh thái mướt như tơ, lại thêm mấy lát ớt thái mỏng vừa đỏ sậm vừa màu hoa hiên.Màu nước phở trong, bánh phở mỏng và mềm. Chỉ nhìn bát phở thôi cũng đủ thấy cái chất sành điệu, kỹ càng trong ăn uống của người Hà Nội. Thịt thì mềm, bánh thì dẻo, thỉnh thoảng lại thấy cái cay dịu của gừng, cái cay nồng của ớt, cái thơm nhè nhẹ của rau thơm, cái thơm của thịt bò tươi mềm. Tất cả cứ ngọt lừ đi nơi đầu lưỡi và tan dần nơi cuống họng. Chỉ húp một tí nước thôi đã thấy tỉnh người.

Phở Hà Nội là như thế, đó là cái ngon của tất cả những chất liệu đời thường Việt Nam nhưng đã được bàn tay tài hoa của người Hà Nội làm thành tác phẩm

Đến với Hà Nội, nếu muốn tìm một quán phở ngon, hãy ghé đến một trong những địa chỉ phở gia truyền như phở Thìn (Lò Đúc), phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư hay phở ngồi vỉa hè Hàng Trống, phở Sướng (Đinh Liệt)...

Bún chả

Trong rất nhiều món ngon của Hà Thành không thể không kể đến món bún chả bình dân nhưng không hề đơn điệu. Đây là món ăn có nguyên liệu phong phú, thành phần bao gồm đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng và đặc biệt là dễ dàng phù hợp với gu ẩm thực của thực khách đến từ các nơi. Có hai loại chả: chả viên và chả miếng, mỗi loại ngon một kiểu khác nhau. Nếu như chả viên là sự kết hợp của hành tỏi, thịt băm nhỏ tẩm ướp nên khá mềm và ngọt thì chả miếng lại dai dai, thơm thơm mùi mỡ cháy. Mùi thơm sực nức của chả nướng trên than hồng cũng đủ làm ngây ngất những thực khách từ phương xa ngay lần đầu ghé đến Hà Thành. Những viên chả được nhào nắn vừa vặn sau khi được tẩm ướp và nướng chín đủsẽ được thả vào bát nước chấm có vị giấm, đường và chanh, ăn với bún và rau sống… cực ngon.

Các quán bún chả nổi danh Hà Nội: bún chả Obama (quán Hương Liên -phố Lê Văn Hưu, Hà Nội), bún chả Hàng Mành, bún chả Sinh Từ (Nguyễn Khuyến), bún chả que tre (ngõ chợ Đồng Xuân).

Bánh cuốn Thanh Trì:

Đây là một món ăn không cao sang, cầu kỳ, mà luôn bình dị, thân quen đối với mọi đối tượng thực khách, từ sang trọng cho đến tầng lớp bình dân.Mỗi lá bánh mỏng mịn, vàng ngà điểm xuyết màu xanh vàng của lá hành đã tạo nên nét hấp dẫn, độc đáo riêng, dù chưa ăn nhưng chỉ ngắm nhìn thôi đã thấy thích thú bởi đây ắt hẳn là một thứ quà dân dã mà không kém phần tinh tế.Tuy nhiên để món bánh được ngon hoàn hảo thì cần phải có nước chấm được pha chế kỹ càng. Nước chấm bánh cuốn  Thanh Trì không thiên về vị chua mà cân bằng giữa vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường. Chén nước mắm nhỏ xíu xinh xắn, không mặn quá, không chua quá, mà cũng không cay quá.Có lẽ vì bánh cuốn vốn mềm mại, thanh mát nên nước chấm đi cùng cũng dìu dịu như vậy để hài hoà.

Bún thang: 

Là một trong những món ăn đầy tinh tế của ẩm thực Hà Thành, bún Thang mang lại cho người dùng cảm giác thanh thanh lạ miệng nhưng vô cùng thích thú. Trước đây, bún Thang vốn là một món ăn quý, chỉ được làm vào những dịp lễ tết nhưng ngày nay nó đã được bình dân hoá để ngày càng có nhiều người được dịp thưởng thức món ăn tinh tế này. Song, dù cao sang hay dân dã thì nét sang trọng và cả cái hương vị độc đáo cuốn hút của món bún Thang vẫn chẳng thể đổi thay, vẫn làm hài lòng đến cả những thực khách khó tính nhất.Món bún này được làm nên từ 20 nguyên liệu khác nhau với đủ thứ màu sắc và mùi vị hấp dẫn như: trứng tráng mỏng thái chỉ, gà xé nhỏ, giò lụa thái sợi, rau răm, nấm hương, củ cải ngâm… Nước dùng trong và ngọt thơm, đậm đà vị của tôm, chan đều lên bát bún nhỏ, ăn đến đâu cảm giác ghiền đến đấy. 

Nổi tiếng nhất trong các quán bún thang ở Hà Nội phải kể đến quán bà Đức (48 Cầu Gỗ), 32 Cầu Gỗ, quán ở giữa phố Lương Văn Can, quán nhỏ trong ngõ Hạ Hồi, ngõ Hàng Chỉ, quán ở đầu nhà D2 Giảng Võ...

Bún ốc:

Món ăn dân dã, bắt nguồn từ đồng ruộng này từ lâu đã trở thành món ăn được ưa thích số một của con người và du khách ghé đến Hà Nội. Từ màu sắc cho đến hương vị, bún ốc đều khiến người thưởng thức cảm thấy “ ưng bụng” vì đáp ứng hoàn hảo cả về mặt thị giác & vị giác ví như cái màu sặc sỡ của cà chua chưng khi xen lẫn với màu vàng ươm của chuối và đậu sẽ tạo nên một màu sắc thật tuyệt vời giúp cho việc thưởng thức trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, thứ làm nên sức hấp dẫn của món ăn này chính là hương vị rất riêng được kết hợp ăn ý của món nước dùng trong veo, chua chua thanh thanh nhưng cũng béo ngậy và dậy mùi dấm bỗng đặc trưng khi ăn kèm với những con ốc béo mỡ màng ngon miệng. 

Nếu không quen ai là thổ địa Hà Nội, bạn có thể tự ghé một trong số các quán bún ốc nổi tiếng như quán bà Béo phố Hòe Nhai, quán bà Lương ở Khương Thượng, quán nằm trong ngõ 530 Thụy Khuê, quán Tình Quê phố Cao Đạt, ngõ chợ Đồng Xuân hay ở Phủ Tây Hồ.

Bún ngan:

Bún ngan là thức quà bình dị được ưa chuộng suốt 4 mùa của ẩm thực Hà Thành. Cũng chẳng có gì quá cầu kỳ chỉ ít bún, vài miếng thit ngan thái lát mỏng hoặc chặt miếng vừa ăn, kèm ít măng tươi đã xào qua, thêm chút hành hoa rồi chan thứ nước dùng nóng hổi là đã có ngay một tô bún ngan thế nhưngbún ngan Hà Thành  làm người ta mê mẩn là bởi món bún ở đây ngon trong từng chi tiết nhỏ làm nên nó. Nước dùng  béo nhưng không ngấy, nóng hôi hổi, ngọt vị xương ninh và nước luộc ngan trong khi miếng thịt ngan béo, ngọt, mềm ăn khôngthấy ngán. Kết hợp với măng ăn kèm là măng khô ninh kĩ giúp nâng vị hẳn món ăn. 

Đến Hà Nội, nếu muốn thưởng thức tô bún ngan ngon đậm đà hương vị, du khách có thể ghé đến quán bún ngan ở phố Hàm Long, Bún ngan Lý Thái Tổ, Bún ngan Hàng Da….

Phở cuốn

Nếu phở là món ăn nơi nào cũng có thì phở cuốn lại là đặc sản riêng của Hà Nội. Bánh phở để làm phở cuốn trắng tinh, mỏng nhưng vẫn đủ độ dai khiến thực khách chẳng muốn dừng đũa khi đã nếm thử. Tấm bánh phở vuông cuộn lấy thịt bò xào săn, mềm và không dai ăn kèm các loại rau thơm chấm với nước mắm chua ngọt , thêm vào chút dưa góp giòn giòn tạo nên một món ăn chơi lạ miệng và dễ gây nghiện.

Ở Hà Nội, muốn tìm nơi bán phở cuốn ngon, du khách có thể ghé đến Phở cuốn Hưng Bền ( làng Ngũ Xã, ven hồ Trúc Bạch), Phở cuốn Hương Mai, phở cuốn Duy Mập ( 79 Trúc Bạch)

Chả cá Lã Vọng

Ở Hà Nội bây giờ có rất nhiều quán bán chả cá nhưng địa chỉ lâu đời nhất phải kể đến là quán Chả cá Lã Vọng – 14 phố Chả Cá với hơn 130 năm tuổi.  Đây là một trong những món ăn ngon luôn được giới thiệu trong những cuốn sách về du lịch Việt Nam vì sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại gia vị đặc trưng như nghệ, thì là, mắm tôm, tất cả hòa quyện lại để cho ra một món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Chả cá Lã Vọng chủ yếu làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, không hề bị bở tung ra khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa phải, khi chín vàng hơi quăn. Ăn giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức.

Bát mắm không mặn mà vừa ăn, không nồng nhưng vẫn giữ được mùi đặc trưng. Vị ngọt béo của miếng chả cá Lã Vọng quyện với mùi thơm của rau và mặn mòi của mắm tôm khiến nhiều người phải thòm thèm. Món này được ăn kèm với ớt đỏ, bún, các loại rau thơm.Người ăn trút hành, thì là vào chảo và đảo đều lên. Gắp một đũa bún nhỏ vào bát, thêm vài hột lạc, cọng rau thơm, một miếng cá và ít hành xào trong chảo nóng đang nghi ngút khói, rưới lên trên thìa nhỏ mắm tôm rồi bắt đầu thưởng thức. Từng đó thứ hòa lẫn vào nhau mới tạo nên được vị ngon nức tiếng của đặc sản Hà Nội.

Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây là một thức quà của riêng Hà Nội. Vì những con tôm là của chính Hồ Tây, giống tôm nhỏ con nhưng chắc thịt, vỏ mềm và ăn rất ngọt. Thêm vào đó là một chút khoai lang ở đồng bãi sông Hồng thái sợi làm cho bánh xù xì hơn nhưng ăn giòn và có mùi thơm nhẹ. Ở Hà Nội, người ta ăn bánh tôm với rau sống và nước chấm gồm dấm chua cay ngọt, thêm chút dưa góp cho đỡ ngấy.

Hiện nay, bánh tôm "thứ thiệt" chỉ còn bán ở một cửa hàng trên đường Thanh Niên, phía bên hồ Trúc Bạch. Ngồi trong nhà hàng này bạn có thể vừa ăn vừa ngắm cảnh hồ trong không gian thoáng đảng và cảm nhận nhịp sống hối hả của thủ đô. Khuôn viên quán rộng, đủ chỗ cho nhiều đoàn khách du lịch.

Nem tai Bà Hồng

Nem tai là một trong những món ăn dân dã mà nhiều du khách lựa chọn khi đến với Hà Nội. Nem tai đơn giản chỉ là tai lợn làm sạch, hấp lên rồi thái mỏng, trộn với thính, ăn chung với bánh tráng, lá sung, sung muối, rau sống chấm với nước mắm ngọt. Vị giòn giòn của tai lợn hòa trộn với vị thơm bùi đậm đà của thính, vị tươi mát của các loại rau và vị ngòn ngọt của nước chấm tạo nên một cảm giác cực kỳ thú vị cho người thưởng thức.

Đến Hà Nội, nếu muốn thưởng thức nem tai có thể ghé đến quán nem Bà Hồng ở số 35 Hàng Thùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bún đậu mắm tôm

Không rõ Hà Nội xưa bún đậu có được bán thành khu riêng biệt hay không, còn giờ đây, muốn nhấm nháp những bánh bún trắng ngần chấm cùng mắm tôm đánh chanh tơi bọt, thì đã có hẳn ngõ Phất Lộc "hiến dâng" cho người sành ăn những nét đáng yêu vào bậc nhất của Hà thành xưa cũ.
Từng con bún trắng ngần được xếp trên đĩa. Khác với các món bún chan, khi đã nhắc tới bún đậu mắm tôm thì phải dùng bún bánh sợi nhỏ. Những miếng chanh tươi rói vắt thẳng vào bát mắm tôm, rồi đánh cho sủi bọt, đánh cho tới khi cả bát mắm đen kịt lúc đầu trở thành một khối bọt tơi xốp nâu bóng, thơm ngát, khác hẳn mùi vị ban đầu. Những bìa đậu mới vớt từ chảo lên còn kêu xèo xèo, nóng tới bỏng môi. Người bán hàng tay thoăn thoắt bốc bún, múc mắm, cắt đậu. Song để tận hưởng mùi vị của món này thì không thể nhanh thoăn thoắt được. Cầu kỳ và đúng kiểu, hai nét này thật đúng, đúng tới cả món ăn bình dân nhất hạng này. Bởi các bà, các cô đâu phải chui vào ngõ nhỏ sực nức khói để chén một món ăn một cách thiếu cẩn trọng? Phải lựa chọn cho đúng đĩa rau kinh giới thật tươi mướt. Phải lựa cho được bìa đậu rán chín vàng phồng rộp vỏ ngoài và nuột nà ruột trong. Phải tỉ mỉ gẩy cho hết hạt ớt của những miếng ớt xắt rối. Phải đánh mắm tôm cho đều và dậy mùi, nếm trên lưỡi phải có hương vị ngon ngọt, chua, cay, mặn... của tất cả cung bậc vị giác. Lúc đó mới có thể khẽ khàng gắp bánh bún nhúng một chút vào bát mắm, ngắt vài nhánh rau, thêm miếng đậu nóng và nhai chậm rãi để vị béo của đậu, vị mát của rau, vị mát của bún thấm vào từng góc của thần khẩu. Người miền Nam sẽ la lên "cha chả là ngon". Người miền Trung bật lên lời cảm thán "ngon sao ngon quá". Còn các bà, các cô miền Bắc sẽ xuýt xoa "thích không, ăn nữa nhé". Bởi món này phải chén liền tay, và thường người sành ăn sẽ kết thúc đĩa đậu khi những bọt mỡ vẫn còn nổ lách tách trên vỏ miếng đậu vàng óng mỡ màng.

Ngày quan trọng
30/9/2017 Hạn cuối đăng ký tham dự hội nghị sớm
15/10/2017 Hạn cuối nộp tóm tắt
15/10/2017 Thông báo danh sách bài báo cáo
31/8/2017 Hạn cuối đăng ký tài trợ
01/9/2017 Ngày bắt đầu bán gian hàng
01/10/2017 Hạn cuối kết thúc bán gian hàng
24-26/11/2017 Ngày hội nghị

Chương trình khoa học

Thông tin về hội nghị

Thời gian: 24/11 đến 26/11/2017

Địa điểm: Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội

Địa chỉ: 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

 

Kỷ niệm 100 năm thành lập viện mắt, 60 năm thành lập viện mắt trung ương và hội nghị nhãn khoa toàn quốc năm 2017
Tài trợ Kim cương
Tài trợ Vàng
Tài trợ Titan
Tài trợ Bạc
Tài trợ Đồng